logo
logo
0251 882 3502
 
Time 22.04.2016 09:56 | View 685

 

 

Rất nhiều sinh viên có tâm lý ức chế, chán nản khi kết quả học tập không như mong đợi đặc biệt là sinh viên năm nhất, để vượt qua khó khăn nàycác em có thể tham khảo một số chia sẻ sau:

-          Không nên tự ti: Khi kết quả cả năm học không tốt, chắc chắn các bạn sẽ có một phần nào đó tự ti so với những người hơn mình. Yếu tố tâm lí tuy không phải là tất cả nhưng nó lại ảnh hưởng đến chuyện thành - bại của vấn đề. Vì thế, nếu có những gì khiến bạn không hài lòng ở năm cũ thì hãy quên đi và nhìn vào đó để cố gắng hơn. Tự ti chỉ khiến bạn thấy mình luôn thua kém mà thôi.

-          Suy nghĩ tích cực: Hãy tạm thời quên đi những áp lực và nghĩ đến giây phút thành công mà chính bạn đạt được trong tương lai gần, hay đơn giản là nghĩ thành công bị trì hoãn một thời gian ngắn mà thôi. Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Hãy biết tạo ra sự tiến bộ cho chính bản thân mình nhé.

-          Đừng tự vấn bản thân: Đừng ủ rũ, sợ hãi hay ê chề vì thấy chán ghét bản thân. Cũng đừng tự vấn bản thân bởi những câu hỏi kiểu: “Tại sao chúng bạn lại làm tốt như thế mà mình thế này…”; “Tại sao mình lại tệ đến thế?” hay “Mình thật sự thất bại sao?”… Hãy tự tin lên. Hãy so sánh với những người kém cạnh một tí thử xem. Vấn đề này nghe có vẻ không hợp lý cho lắm, nhưng thực tế là có ai luôn luôn hoàn hảo và mãi nhìn lên như thế đâu. Nhìn lên để phấn đấu và nhìn xuống để không thấy mình yếu kém thì cũng là tốt thôi.

-          “Tôi không làm được ”: Đấy là câu nói ngu ngốc nhất. Bởi bạn có biết trước được ngày mai, ngày kia mọi việc sẽ như thế nào không mà chắc chắn như thế? Ngoại trừ một lý do: bạn ngại khó khăn! Bạn phải làm, phải đặt thử thách mới biết được mình yếu kém ở điểm nào để mà khắc phục, từ đó sẽ hoàn thiện hơn. Hãy thay vào đó bằng khẩu hiệu “tôi tin tôi sẽ làm được tất cả”; “cố gắng lên tôi ơi”… và dán chúng ở góc học tập. Nhìn vào đấy bạn sẽ có động lực học tập hơn đấy.

-          Rút ra bài học cho bản thân: Đây là điều bạn nên làm ngay. Hãy xem trong quá trình học tập, bạn đã “đi sai đường” ở điểm nào. Có thể đó là phương pháp học tập chưa hiệu quả, nghành học không phù hợp với bản thân, bạn chưa nắm bắt kịp tiến độ học, phương pháp dạy của thầy cô không hợp với bạn… Qua đó, bạn sẽ nhìn nhận và vạch ra kế hoạch học tập mới, thay đổi ngành học nếu thật sự thấy cần thiết, và trao đổi cụ thể với thầy cô giảng dạy để thầy cô có thể thay đổi phương pháp dạy tốt hơn.

-          Giải quyết stress ngay: Hãy cho bản thân nghĩ ngơi trong mùa Hè, không nên ép bản thân cố gắng quá mức bằng những buổi học hè dài triền miên.

Sưu tầm từ internet


 

LIÊN KẾT

Trường Đại học Đồng Nai
Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm

CÁC ĐƠN VỊ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 141
Hôm nay 18
Hôm qua 454
Cao nhất (15.10.2019) 1406
Tổng cộng 484.002